Hỗ Trợ Trực Tuyến

5 Bí Quyết Đạt Điểm Cao Khi Thi IELTS

Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy của các chuyên gia Luyện thi IELTS của trung tâm AET thì để đạt được điểm số cao trong bài thi IELTS thì đòi hỏi bạn phải cần có thời gian ôn luyện thật kỹ lưỡng. Tuy nhiên, các bạn cần phải có chiến lược và chiến thuật trong bài thi thì mới là yếu tố giúp bạn đạt được số điểm tối đa.

Ôn luyện kết hợp nhiều kỹ năng

Các bạn thường hay luyện thi IELTS theo từng kỹ năng riêng lẻ ví dụ như dành một khoảng thời gian nào đó làm bài thi nghe, nói hay viết. Cách học này chưa hẳn đã tốt cho các bạn vì đa số các bài thi IELTS hiện nay là sự đan xen các kỹ năng với nhau ví dụ như khi luyện nghe thì nên nói lại hoặc viết tóm tắt lại nội dung bài nghe, khi đọc cũng nên víêt tóm tắt lại nội dung bài đọc. Chín vì thế tốt nhất là các bạn nên ôn luyện đan xen nhiều kỹ năng cùng một lúc với nhau để tránh trường hợp các bạn bị bỡ ngỡ không quen với hình thức thi này.

Tự tóm tắt bài nghe trong đầu

Nhiều người vẫn quan niệm rằng take note (nghe và gạch dàn ý các ý chính) là kỹ năng quan trọng nhất. Tuy nhiên, đây là một sai lầm lớn  vì có thể bạn sẽ quên mất một số thông tin quan trọng khi tập trung quá nhiều vào việc bận ghi chép. Tốt nhất là bạn nên rèn luyện kỹ năng nghe và hiểu cho thật tốt rồi tự tóm tắt nội dung trong đầu, xác định xem nội dung nói về vấn để gì, mục đích gì, đâu là ý chính ý phụ.

Để làm tốt được việc này, cần thiết là khi luyện nghe IELTS, bạn nên khai thác tapescript (nội dung bài nghe). Khi đọc tapescript, bạn sẽ ghi lại được một số từ vựng, thành ngữ chính, cũng như nắm được một số cụm và cách nói trong ngữ cảnh hàn lâm và trong cuộc sống hàng ngày. Cách giúp bạn nắm ý chính bài nghe nhanh nhất chính là trau dồi vốn các thành ngữ phong phú, cũng như tập nắm bắt ngữ điệu của người nói để định hướng ngữ cảnh của bài nghe.
Trau dồi kỹ năng Skimming và Scanning 

Trong phần thi đọc IELTS thì kỹ năng quan trọng nhất là skimming- tìm ý chính của đoạn/bài, scanning- tìm chi tiết liên quan và đoán nghĩa của từ vựng trong ngữ cảnh. Cấu trúc của bài đọc IELTS khá rõ ràng nên khi đọc cần nắm vững ý chính của từng đoạn, mục đích của tác giả trong đoạn văn là gì (luyện tập bằng phương pháp skimming), có như thế thì mới giải quyết được những câu liên quan đến suy luận hoặc mục đích.

Đối với bài thi này thì phần lớn là kiểm tra về kỹ năng đọc hiểu và kiến thức nền của bạn là chủ yếu. Chính vì thế để làm được bài thi đọc bạn nên trau dồi thêm kiến thức về văn hóa xã hội, nền giáo dục của Mỹ kết hợp với các kiến thức về một số chuyên ngành cơ bản như nhân chủng học, thiên văn học, kinh tế học, sinh học.... Những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi phải giải quyết các câu hỏi về Summary (tóm tắt) hay Inference (câu hỏi suy luận).

Viết chặt chẽ cho 1 luận điểm 

Khi gặp dạng câu hỏi “Agree or Disargee” có nghĩa là đồng ý hay không đồng ý với một luận điểm nào đó. Thì tốt nhất là bạn nên đứng hẳn về 1 phía mà không nên trung lập vì như thế sẽ làm cho luận điểm của bạn không đủ sức thuyết phục. Tuy nhiên, khi luyện tập, để nghĩ ra được nhiều ý hỗ trợ cho bài của mình, bạn nên nghĩ ý chứng minh cho cả 2 phía.

Để dành được số điểm tuyệt đối trong phần thi viết thì yếu tố quan trọng là bạn xem tính chặt chẽ và thống nhất trong bài viết của bạn. Để đảm bảo được điều này thì hãy tạo thói quen tự sửa bài của mình. Khi viết xong hãy để 1, 2 ngày sau khi bạn đã quên là mình viết gì trong bài, lấy bài ra đọc lại và xem có lỗi chính tả hay ngữ pháp gì trong bài không, các câu có liên quan đến nhau không, có câu nào thừa không.

Rèn luyện kỹ năng nói trôi chảy

Phần thi nói trong luyện thi IELTS thì tương đối khó với bạn vì thế bạn nên rèn luyện kỹ năng nói và ghi âm lại trong thời gian ngắn. Để luyện tập nói cho IELTS trước tiên bạn phải luyện tập phản xạ nói. Trong phần thi nói sự trôi chảy là điều quan trọng vì vậy bạn nên cố gắng tập nói trong vòng 2 phút hoặc 3 phút liên tục về 5-6 chủ đề.

Các tin khác